ᴘʜáᴘ sửa trực thăng quân sự tại ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ

ᴄʜɪếɴ ʜạᴍ Prairial cập cảng Cam Ranh trong 4 ngày để các kỹ sư từ ᴘʜáᴘ sửa chữa trực thăng Alouette III gặp sự ᴄố trên tàu.

Trung tá Marc Razafindranaly, tùy viên quân sự ᴘʜáᴘ tại ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ, trong cuộc phỏng vấn với VnExpress hôm nay cho biết hộ vệ hạm Prairial cập cảng Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa ngày 9-12/3 để sửa chữa trực thăng trên tàu.

“Chúng tôi cần sửa một máy bay trực thăng trên ᴄʜɪếɴ ʜạᴍ. Với sự giúp đỡ của ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ, chúng tôi đã mời được các kỹ sư từ ᴘʜáᴘ sang đây và lên tàu để sửa chiếc trực thăng”, trung tá Razafindranaly nói, cho biết trực thăng gặp sự ᴄố là mẫu Alouette III.

Hộ vệ hạm Prairial tại cảng Cam Ranh, Khánh Hòa, ngày 9/3. Ảnh: ĐSQ ᴘʜáᴘ tại Hà Nội.

Trung tá Razafindranaly cho biết hộ vệ hạm Prairial ngày 15/1 rời cảng tại thành phố Papeete trên đảo Tahiti, Polynesie thuộc ᴘʜáᴘ, thủy thủ đoàn “từ đó chưa lên bờ lần nào” trước khi tới ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ.

“Trước khi tới cảng Cam Ranh, ᴄʜɪếɴ ʜạᴍ đã trải qua 14 ngày ᴄáᴄʜ ʟʏ tại thành phố Sasebo, ɴʜậᴛ ʙảɴ. Thủy thủ trên tàu không lên bờ trong thời gian ᴄáᴄʜ ʟʏ này”, trung tá Razafindranaly nói. “Khi đến ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ, thủy thủ đoàn tàu Prairial rất vui mừng khi được lên bờ nghỉ ngơi sau gần hai tháng lênh đênh trên biển”.


Ngoài việc sửa chữa trực thăng và cho thủy thủ lên bờ nghỉ ngơi, chuyến thăm của ᴄʜɪếɴ ʜạᴍ Prairial là “thử nghiệm trong điều kiện ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿” để đánh giá việc hải quân ᴘʜáᴘ có thể tổ chức các hoạt động tương tự hay không. “Tôi cho rằng thử nghiệm này thành công”, trung tá Razafindranaly nói.

Các đại diện của đại sứ quán ᴘʜáᴘ cho biết chuyến thăm ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ của ᴄʜɪếɴ ʜạᴍ Prairial nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Đại sứ ᴘʜáᴘ Nicolas Warnery đánh giá đây là “sự kiện quan trọng” trong quan hệ Việt – ᴘʜáᴘ năm 2021.

“Chuyến thăm của tàu hải quân ᴘʜáᴘ lần này đưa ra thông điệp ủng hộ quan điểm về tự do hàng hải và hàng không, được ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ và ᴘʜáᴘ cùng chia sẻ”, đại sứ Warnery nói. “Chúng tôi khẳng định điều này thông qua chương trình đi qua Biển Đông của ᴄʜɪếɴ ʜạᴍ Prairial cũng như tàu hải quân thuộc các lớp khác”.

Hộ vệ hạm Prairial của hải quân ᴘʜáᴘ thuộc lớp Floreal dài 93,5 m với lượng giãn nước 3.000 tấn, tốc độ tối đa 37 km/h, tầm hoạt động tối đa lên tới 17.000 km. ᴄʜɪếɴ ʜạᴍ được trang bị một ᴘʜáᴏ đa năng 100 mm, hai pháo F2 20 mm, một trực thăng cùng các tổ hợp ᴛáᴄ ᴄʜɪến điện tử.

Theo VNexpress

You may also like...