Quan chức ᴍỹ: ‘ᴛrềᴜ ᴛɪêɴ sẽ phải trả giá đắt khi phớt lờ liên lạc của chính quyền Biden’

ᴛrềᴜ ᴛɪêɴ đến nay vẫn chưa phản hồi liên lạc của chính quyền Tổng thống ᴍỹ Joe Biden mặc dù Washington để ngỏ đàm phán về vấn đề ʜạᴛ ɴʜâɴ.


Nhà lãnh đạo ᴛɪềᴜ ᴛɪêɴ Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của ᴍỹ ngày 14/3 cho biết, ᴛrềᴜ ᴛɪêɴ vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào bất chấp nỗ lực liên lạc ở hậu trường “qua nhiều kênh khác nhau” của chính quyền Tổng thống ᴍỹ Joe Biden kể từ giữa tháng 2.

“Đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ Bình Nhưỡng”, quan chức trên cho hay. Nguồn tin cho biết thêm, các cuộc đàm phán giữa hai bên gần như đóng băng suốt 1 năm qua.

Hiện chưa rõ việc ᴛrềᴜ ᴛɪêɴ không phản hồi có tác động đến các chính sách của chính quyền Biden với ᴛrềᴜ ᴛɪêɴ hay không. Tổng thống ᴍỹ Biden đến nay vẫn thận trọng, chưa công bố ᴄʜɪếɴ lược với ᴛrềᴜ ᴛɪêɴ.

Trong ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ tranh cử, ông Biden tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo ᴛɪềᴜ ᴛɪêɴ Kim Jong-un, nối lại các cuộc đàm phán với điều kiện Bình Nhưỡng đồng ý thu hẹp chương trình ʜạᴛ ɴʜâɴ gây ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ. Ngoại trưởng ᴍỹ Antony Blinken mới đây tuyên bố, ᴍỹ để ngỏ áp thêm lệnh ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ, phối hợp với các đồng minh để gây sức ép buộc ᴛɪềᴜ ᴛɪêɴ giải trừ ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Người tiền nhiệm của ông Biden, cựu Tổng thống Donald Trump, đã nỗ lực thuyết phục ᴛrềᴜ ᴛɪêɴ giải trừ ʜạᴛ ɴʜâɴ thông qua các cuộc đàm phán và hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo. Tuy vậy, đến nay, hai bên vẫn chưa đạt được bước tiến đáng kể nào. Tháng 1 năm nay, nhà lãnh đạo ᴛrềᴜ ᴛɪêɴ Kim Jong-un nói rằng, ᴍỹ là “ᴋẻ ᴛʜù lớn nhất” của Bình Nhưỡng, nhưng vẫn để ngỏ giải pháp ngoại giao nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Theo Dân trí

You may also like...